กองพลทหารราบที่๒ รักษาพระองค์นั้นเป็นหน่วยทหารราบยานยนตร์หน่วยแรกของไทยซึ่งที่ผ่านมามีความต้องการในการจัดหารถหุ้มเกราะล้อยางสำหรับหน่วยในอัตราที่ขาดอยู่นานแล้ว
ซึ่งในปี ๒๕๔๐ นั้นก็ได้มรการคัดเลือกแบบยานเกราะเป็น LAV III ของแคนาดา แต่ไม่ได้มีการจัดหาเนื่องจากปัญหาด้านงบประมาณ

นปี ๒๕๔๗ ก็มีโครงการจัดหารถหุ้มเกราะล้อยางจากจีนแลกกับสินค้าทางเกษตรแต่ก็ต้องยกเลิกไปเพราะปัญหาทุจริต
ปัจจุบันนั้นดูเหมือนว่ากองทัพบกจะได้เลือกแบบรถหุ้มเกราะล้อยางใหม่แล้วจำนวน 96คัน คือ BTR-3E1 จากยูเครนครับ

ยานเกราะล้อยาง (๘x๘) แบบ BTR-3E1

BTR-3E1 เป็นยานเกราะล้อยางประเภทสะเทินน้ำสะเทินบก ผลิตจากประเทศยูเครน ตัวถังรถ ผลิตด้วยเหล็กกล้าชนิดแข็งมากผสมใยสังเคราะห์ KEVLAR จากด้านในของตัวรถ (VERY HARD STEEL & REINFORCE WITH THE KEVLAR INSIDE) ป้องกันกระสุน ขนาด ๗.๖๒ มม. โดยสามารถปรับปรุงให้ป้องกันกระสุน ขนาด ๑๒.๗ มม. (.๕๐ นิ้ว) ได้ด้วยการเสริมแผ่นเซรามิค บรรทุกกำลังพลรวม ๙ นาย ประกอบด้วย ผบ.รถ, พลขับ, พลยิง และพลประจำรถ ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้
๑.๑ ระบบอาวุธ
๑.๑.๑ ป.อัตโนมัติ ขนาด ๓๐ มม. แบบ ZTM-1 จำนวน ๑ กระบอก ติดตั้งที่ป้อมปืนด้านบนตัวรถ พร้อมกระสุนจำนวน ๔๐๐ นัด ซึ่งมีอัตราการยิง ๓๓๐ นัด/นาที โดยมีระยะยิงหวังผลทางภาคพื้น ที่ระยะ ๔,๐๐๐ ม. และทางอากาศ ที่ระยะ ๒,๐๐๐ ม.
๑.๑.๒ ระบบอาวุธนำวิถีต่อสู้รถถัง แบบ BARRIER (BARRIER ANTI- TANK MISSILE SYSTEM: BARRIER ATMS) นำวิถีด้วยแสงเลเซอร์ (LASER BEAM) พร้อมลูกจรวด จำนวน ๔ ลูก ซึ่งใช้ยิงหวังผล ที่ระยะ ๕,๕๐๐ ม.
๑.๑.๓ ค.อัตโนมัติ ขนาด ๓๐ ม. แบบ AG-17 หรือ AGS-17 (30 mm AUTOMATIC GRENADE LAUNCHER) พร้อมลูกระเบิดยิง จำนวน ๘๗ นัด ซึ่งใช้หวังผล ที่ระยะ ๑,๗๐๐ ม.
๑.๑.๔ ปก.ขนาด ๗.๖๒ มม. (7.62 mm MACHINE GUN) แบบ KT-7.62 (PKT) พร้อมกระสุน จำนวน ๒,๐๐๐ นัด ซึ่งใช้ยิงหวังผล ที่ระยะ ๒,๐๐๐ ม.
๑.๑.๕ เครื่องยิงลูกระเบิดควัน ขนาด ๘๑ มม. (81 mm SMOKE GRENADE LAUNCHER) พร้อมลูกระเบิดควัน จำนวน ๖ นัด
๑.๒ เครื่องยนต์ดีเซล แบบ UTD-20 ขนาด ๓๐๐ แรงม้า
๑.๓ เครื่องเปลี่ยนความเร็วแบบ ทางกล (MACHANICAL)
๑.๔ ระบบพยุงตัวรถ แบบอิสระ (INDEPENDENT)
๑.๕ ยางล้อแบบ RUN FLAT สามารถควบคุมการเติมลมได้ในขณะขับเคลื่อน
๑.๖ น้ำหนักรถ ๑๖ ตัน
๑.๗ กำลังขับเคลื่อน ๑๘.๘ แรงม้า/ตัน
๑.๘ ความเร็วสูงสุด บนถนน ๘๕ กม./ชม.
ในน้ำ ๘- ๑๐ กม./ชม.
๑.๙ ความเร็วต่ำสุด ๕ กม./ชม.
๑.๑๐ ระบบปฏิบัติการ บนถนน ๗๕๐ กม./ชม.
ในภูมิประเทศ ๓๕๐ กม./ชม.
๑.๑๑ อุณหภูมิการใช้งาน ตั้งแต่ 400C ถึง +55 0C
๑.๑๒ ข้ามเครื่องกีดขวาง ขนาดความสูง ๐.๕ ม.
๑.๑๓ ข้ามคูดักรถถัง ขนาดความกว้าง ๒ ม.
๑.๑๔ ไต่ลาดชัน ๓๐0
๑.๑๕ การไต่ลาดเอียง ๒๕0
๑.๑๖ ระบบเครื่องควบคุมการยิง ประกอบด้วย
๑.๑๖.๑ ระบบรักษาการทรงตัวของปืน (STABILIZER)
๑.๑๖.๒ ระบบติดตามเป้าหมาย (TRACK SIGHTING SYSTEM) แบบกล้องทีวีกลางวัน/กลางคืน พร้อมกล้องวัดระยะด้วยแสงเลเซอร์ (TV DAY & NIGHT WITH INTEGRATED LASER RANGE FINDER)
๑.๑๖.๓ ระบบกล้องตรวจการณ์ แบบมองรอบทิศทาง (PANORAMIC OBSERVATION SYSTEM)
๑.๑๗ อุปกรณ์ประกอบอื่น ๆ ดังนี้
๑.๑๗.๑ กว้าน ขนาดแรงดึง ๖ ตัน
๑.๑๗.๒ เครื่องดับเพลิงอัตโนมัติ
๑.๑๗.๓ ระบบกรองอากาศ แบบ FULL FLOW FILTER
๑.๑๗.๔ ระบบทำความเย็น (AIRCONDITION) ขนาด ๑๐ กิโลวัตต์
๑.๑๗.๕ ระบบให้ความร้อน (HEATER) ขนาด ๑๘ กิโลวัตต์

BTR-3E1 ได้เปิดตัวไปในงาน IDEX 2007 ที่กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐฯอาหรับเอมิเรนต์ พร้อมกับรถหุ้มเกราาะล้อยาง(8x8) แบบใหม่ของยูเครนคือ BTR-4 ซึ่งมีการออกแบบใกล้เคียงกับรถของฝั่งตะวันตกมากขึ้น ในขณะที่ BTR-3 นั้นมีแบบมาจาก BTR-80 ของรัสเซีย ซึ่ง UAE ก็จัดหาและมีการประกอบ BTR-3U เองภายในประเทศจำนวนกว่า 100คันครับ

http://www.morozov.com.ua/eng/body/btr4.php?menu=m1.php

เรื่องระบบอาวุธที่ติดตั้งมากับ BTR-3E1 นั้นแน่นอนว่าเป็นระบบอาวุธรัสเซียครับ อย่างเช่นปืนกลร่วมแกน KT-7.62(หรือ ปก.PKT ขนาด 7.62*54มม.) นี้ ทบ.ก็มีรถที่ใช้ปืนกลกระสุนขนาดนี้ใช้งานอยู่ครับเช่น ถ.Type 69-II เป็นต้น.ซึ่งปก.ร่วมแกนก็ใช้กระสุนขนาดเดียวกัน แต่ระบบอาวุธหลายๆระบบนั้นเป็นระบบที่เราไม่เคยใช้มาก่อนครับ เช่น ปืนใหญ่หลักอัตโนมัติZTM-1 30มม., เครื่องลูกระเบิดอัตโนมัติ 30มม. AG-17 30มม. และ Barrier ATGM ซึ่งเราต้องมีการจัดหากระสุนมาใหม่ครับ (แต่โดยร่วมๆแล้วรถคันนี้มีอำนาจการยิงสูงมาก)

เรื่อง Aircondition อันนี้มีแล้วข้ามไป แต่สงสัยเรื่องหนึ่งคือติด Heater ในรถด้วยหรือครับ(เข้าใจว่ายูเครนมีหน้าหนาวรุนแรงนะครับ แต่บ้านเราหนาวขนาดต้องใช้ Heater ด้วยหรือ อะไรไม่จำเป็นน่าจะตัดออกไปก็ได้นะครับ)

เหตุผลหลักข้อหนึ่งที่เลือกแบบของยูเครนนั้นคือใน งป. $120 Million นั้นสามารถจัดหาได้ 96คัน ในขณะที่แบบอื่นจะหาได้เพียง 48คันครับ
(จริงๆเราน่าจะเลือก BTR-4 รุ่นใหม่ล่าสุดมากกว่า ดูทันสมัยกว่า BTR-80หรือBTR-3เยอะ)
อย่างไรก็ตามขณะก็ยังไม่มีการอนุมัติจัดซื้ออย่างเป็นทางการครับ เพราะต้องไปดูงานที่ยูเครนแล้วประเมินกันอีกที (ซึ่งอาจจะมีรถหุ้มเกราะเจ้าอื่นที่เสนอราคาถูกกว่านี้ก็ได้ครับ)